ĐĂNG KÝ – THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VẬN TẢI

ĐĂNG KÝ – THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VẬN TẢI

Khi nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao thì ngành dịch vụ vận tải cũng phát triển một cách nhanh chóng. Mặc dù vậy, kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật để có thể thành lập công ty vận tải của mình một cách thuận lợi.

1. Điều kiện thành lập công ty vận tải

Điều kiện thành lập công ty vận tải thuộc các lĩnh vực vận tải phải thỏa các vấn đề sau:

– Loại hình công ty vận tải: hiện nay có 4 loại hình công ty vận tải đó là: cty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (một hay hai thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Đầu tiên bạn phải chọn loại hình cty vận tải phù hợp với loại hình doanh nghiệp mà mình mong muốn để hoạt động.

– Tên và địa chỉ khi muốn thành lập của công ty vận tải phải rõ ràng và theo luật định, riêng địa chỉ của cty vận tải phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có số điện thoại cố định và liên lạc được. Đây là điều kiện bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

– Ngành nghề kinh doanh vận tải: bạn cần định hướng doanh nghiệp bạn là kinh doanh loại hình vận tải nào, cần bao nhiêu nguồn vốn và bao nhiêu xe để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh.

Như vậy, các điều kiện thành lập công ty vận tải cần thiết để người chủ doanh nghiệp có thể thành lập và hoàn thành bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận thành lập công ty vận tải. Đây là một ngành kinh doanh tương đối phát triển mạnh nhưng vẫn có những mặt hạn chế như: gây tai nạn giao thông, xe chở quá tải, xe quá cũ kỹ gây nguy hiểm cho người đi đường, vi phạm luật giao thông, chở hàng cấm…

2. Hồ sơ thành lập công ty vận tải

Trước hết chúng ta cần biết và chuẩn bị được bộ hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Dự thảo điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần kèm theo giấy tờ sau:

 • Nếu cá nhân tham gia góp vốn: bản sao hợp lệ CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Nếu tổ chức tham gia góp vốn: quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp, bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, bản sao CMND / CCCD / hộ chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp.

Cần lưu ý:

– Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô thì trong danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành.

– Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô cần xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Chỉ khi được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô do Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải.

Người điều hành vận tải phải đảm nhận một trong các chức danh: Giám đốc, Phó giám đốc, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã, trưởng bộ phận nghiệp vụ điều hành vận tải đồng thời có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

– Danh sách xe kèm theo bản sao Giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao hợp lệ hợp đồng cho thuê tài chính, hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã), chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải có thêm: Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông, Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

– Bản nghiệm thu việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của xe ( trừ xe taxi) theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP.

– Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có thêm hồ sơ lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc giữa trung tâm điều hành và các xe đã đăng ký sử dụng tần số vô tuyến điện với cơ quan có thẩm quyền.

3. Điều kiện xin cấp giấy phép vận tải

– Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.
 • Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng

Trong hoạt động kinh doanh vận tải cần phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã duyệt. Với xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã.

– Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

– Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

 • Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải
 • Được tập huấn thường xuyên theo quy định

– Người điều hành vận tải:

 • Có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác
 • Có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

– Nơi đỗ xe: Nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, quản lý:

Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định.

Điều kiện cụ thể để kinh doanh vận tải hàng hóa:

– Đáp ứng các điều kiện chung về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

– Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa sử dụng xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng phương tiện tối thiểu.

Thời gian giải quyết:

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh.

– Dựa vào nhu cầu kinh doanh, số vốn ban đầu, số lượng thành viên góp vốn mà Quý khách hàng lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp: hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp và các vấn đề pháp lý liên quan, Luật Việt An luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho Quý khách hàng.

4. Thủ tục thành lập công ty vận tải

Kinh doanh vận tải như chúng ta đã biết rằng nó đang là loại hình kinh doanh phát triển, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Và các doanh nghiệp cũng muốn thành lập thêm công ty vận tải để mang lại càng nhiều sự phát triển cũng như sự quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Nhưng điều mà các doanh nghiệp cần nắm được vào thời điểm này chính là thủ tục để có thể thành lập công ty vận tải một cách trơn tru, nhanh chóng và hoàn thiện nhất:

– Đầu tiên là biểu mẫu đề nghị đăng ký kinh doanh, giấy này phải theo mẫu của pháp luật quy định, đồng thời các thông tin trên mẫu giấy này phải được điền đầy đủ, chính xác và người đăng ký thành lập công ty phải chịu trách nhiệm về tính minh bạch của các thông tin này trước pháp luật.

– Tiếp theo là các chứng từ về điều lệ dự thảo của doanh nghiệp. Các chứng từ này phải được thông qua cuộc họp dành cho hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.

– Cuối cùng: Kèm theo bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận tải là bảng danh sách tên và thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần hoặc danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Đối với các hình thức doanh nghiệp khác thì không cần phải có chứng từ này.

– Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên/cổ đông sáng lập doanh nghiệp, các giấy tờ này bao gồm chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận thân phận hợp pháp.

– Các chứng từ về vốn và nguồn vốn của doanh nghiệp vận tải, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật… các chứng từ này phải thông qua bởi cuộc họp hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.

Nhu cầu kinh doanh, số vốn ban đầu, số lượng thành viên đã góp vốn mà khách hàng lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thành lập công ty vận tải, loại hình doanh nghiệp và các vấn đề về pháp lý liên quan, Công ty Luật Hoàng Long chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 035.401.2914
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh