TÌM HIỂU VỀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Luật Sở hữu trí tuệ mới nhất là một văn bản pháp luật khá mới đối với đông đảo quần chúng nhân dân. Mặc dù được ra đời từ năm 2005, tuy nhiên nhận thức của người dân về Luật Sở hữu trí tuệ khá là mờ nhạt.

TÌM HIỂU VỀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Luật Sở hữu trí tuệ mới nhất là một văn bản pháp luật khá mới đối với đông đảo quần chúng nhân dân. Mặc dù được ra đời từ năm 2005, tuy nhiên nhận thức của người dân về Luật Sở hữu trí tuệ khá là mờ nhạt. Cho đến hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, thế hệ số, với sự xuất hiện của hàng loạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tài sản trí tuệ, Luật Sở hữu trí tuệ mới được quan tâm nhiều hơn. Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Long sẽ giới thiệu về Luật Sở hữu trí tuệ đến Quý Khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 035.401.2914 để được tư vấn và hỗ trợ.

I. Tổng quan về luật Sở hữu trí tuệ:

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam được Quốc hội Việt Nam khóa XI trong kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005 và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 năm 2006, là luật quy định về quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và việc bảo hộ các quyền đó.

Ngày 19 tháng 06 năm 2009 tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XII đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Hiện Luật Sở hữu gồm 222 điều, quy định cụ thể về quyền sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Quyền sở hữu trí tuệ: Là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ bao gồm: Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Trong đó:

 • Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.
 • Quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
 • Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Quyền đối với giống cây trồng: Quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.
 • Tên thương mại: tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực.

II. Vai trò của Luật Sở hữu trí tuệ:

Từ khi Luật Sở hữu trí tuệ ra đời, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã có ý thức rất rõ rệt về quyền sở hữu trí tuệ, đã vận dụng thế mạnh của quyền sở hữu trí tuệ để tạo ra tài sản trí tuệ. Đặc biệt đã ứng dụng và bảo vệ tài sản trí tuệ đó của mình không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài. Thông qua đó, doanh nghiệp có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Bằng chứng cho thấy hoạt động đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ được phát triển mạnh, lượng đơn đăng ký tăng nhanh so với lúc chưa có Luật Sở hữu trí tuệ. Hiện nay, lượng đơn đăng ký xác lập quyền bảo vệ cho doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động đầu tư tại Việt Nam mỗi năm tăng từ 10 đến 15%. Cho đến thời điểm này, doanh nghiệp đã có ý thức bảo vệ tài sản của mình không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Ý thức trong việc bảo vệ, tôn vinh đặc sản, nông sản, làng nghề truyền thống tại nhiều địa phương đã được nâng lên rõ rệt, điều này khẳng định SHTT đang đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, gìn giữ nhãn hiệu cho cộng đồng.

III. Dịch vụ của tư vấn sở hữu trí tuệ tại Luật Hoàng Long bao gồm:

 • Tư vấn sở hữu trí tuệ
 • Kiểu dáng công nghiệp & giải pháp hữu ích
 • Sáng chế
 • Bảo hộ quyền sổ hữu công nghiệp
 • Xử lý vi phạm, duy trì hiệu lực và chuyển giao các quyền sở hữu trí tuệ
 • Nhượng quyền thương mại

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 035.401.2914
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh