ĐĂNG KÝ – THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH

ĐĂNG KÝ – THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH

Liên quan đến lĩnh vực đầu tư, tại một số điều ước quốc tế (Việt Nam là thành viên) quy định: đối với từng dự án cụ thể của nhà đầu tư nước ngoài, trước khi được thành lập công ty liên doanh cần phải đáp ứng điều kiện liên doanh.

Dưới đây là bài viết chi tiết nhất về khái niệm, điều kiện cũng như quy trình thủ tục thành lập công ty liên doanh mà Luật Hoàng Long cung cấp cho doanh nghiệp đang tìm hiểu.

1. Điều kiện thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Điều kiện về nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập công ty liên doanh bao gồm cá nhân nước ngoài và pháp nhân nước ngoài.

 • Đối với cá nhân nước ngoài cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Đồng thời cá nhân không trong thời gian chấp hành hình phạt tù và không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014.
 • Đối với pháp nhân nước ngoài phải được thành lập hợp pháp theo pháp luật nước ngoài và vẫn tồn tại tại thời điểm thực hiện dự án đầu tư.

Trường hợp Điều ước quốc tế hoặc Hiệp định song phương có quy định khác thì ưu tiên áp dụng các quy định pháp luật quốc tế, nhưng không trái với pháp luật Việt Nam.

Điều kiện về tài chính của nhà đầu tư

Liên quan đến vấn đề tài chính, các nhà đầu tư liên doanh hợp tác với nhau phải đảm bảo năng lực tài chính tương ứng với số vốn đã cam kết (được cụ thể hóa trên giấy tờ hoặc xác nhận của ngân hàng, quỹ tín dụng được phép hoạt động theo pháp luật nước ngoài và pháp luật Việt Nam)

2. Trình tự thủ tục thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ yêu cầu

1.1. Hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý nhà đầu tư

Tương ứng với điều kiện về chủ thể, nhà đầu tư cần cung cấp:

 • 01 bản sao Giấy phép thành lập hoặc giấy tờ tương đương chứng minh sự tồn tại của doanh nghiệp
 • 01 bản sao có dấu treo liên quan đến báo cáo tài chính hai năm gần nhất tính đến thời điểm thành lập công ty liên doanh
 • 01 bản sao xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tại thời điểm nộp hồ sơ
 • 01 bản sao điều lệ công ty
 • 01 bản sao chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương của người đại diện công ty liên doanh sắp thành lập
 • 01 bản sao chứng thực hợp đồng liên doanh giữa các doanh nghiệp

LƯU Ý:

 • Mỗi doanh nghiệp tham gia góp vốn cần cung cấp đầy đủ tài liệu như đã kể trên
 • Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng việt và công chứng tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

1.2. Hồ sơ chứng minh năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư

Về hồ sơ này, tùy vào mỗi nhà đầu tư sẽ có một số hồ sơ khác nhau, có thể kể đến như: thời gian hoạt động, lĩnh vực hoạt động, doanh thu, thành tựu, hợp đồng thương mại với khách hàng …

Các tài liệu này nhà đầu tư cung cấp và Luật Hoàng Long sẽ đánh giá những tiềm năng kinh doanh cũng như tác động đến thị trường Việt Nam để hoàn thiện hồ sơ.

LƯU Ý : Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng việt và công chứng tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

1.3. Hồ sơ chứng minh địa điểm đặt trụ sở, dự án

Về địa điểm thực hiện dự án, các nhà đầu tư cần cung cấp tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đó, không có tranh chấp xảy ra.

Thông thường các tài liệu sẽ bao gồm:

 • 01 bản sao chứng thực hợp đồng thuê nhà hoặc thuê văn phòng (đảm bảo địa điểm được thực hiện chức năng kinh doanh)
 • 01 bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ sổ hộ khẩu.
 • 01 bản sao chứng thực giấy phép xây dựng
 • 01 bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của chủ sở hữu địa điểm cho thuê (căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy phép thành lập, …)

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu như đã yêu cầu;

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thành lập công ty liên doanh nhằm chứng minh tư cách nhà đầu tư của chủ thể khi hoạt động tại Việt Nam.

Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty liên doanh, loại giấy tờ chứng minh cho sự tồn tại.

LƯU Ý: Một số ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh trước khi đi vào hoạt động, do đó cần thực hiện thêm thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh cho công ty của mình.

> Hồ sơ được nộp tại tại Bộ Phận Một Cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trường hợp dự án nằm trong khu công nghiệp thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Ban quản lý các khu công nghiệp

> Trong quá trình xử lý hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ do thiếu sót giấy tờ, tài liệu không hợp pháp, doanh nghiệp cần cung cấp lại đầy đủ là đúng theo quy định pháp luật và tiến hành nộp bổ sung hồ sơ.

Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp hồ sơ của doanh nghiệp.

 • Đối với thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
 • Đối với thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ pháp lý của Luật Hoàng Long

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập dự án cho nhà đầu tư nước ngoài, Luật Hoàng Long tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất với chi phí thành lập công ty liên doanh phù hợp, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 035.401.2914
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh