LY HÔN? NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT TÀI SẢN KHI LY HÔN?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Vì quyền yêu cầu ly hôn là quyền nhân thân, gắn liền với mỗi cá nhân nên không thể chuyển giao hay ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn thay cho mình. Việc ly hôn sẽ dẫn đến chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, kết thúc sự ràng buộc trên pháp luật.

LY HÔN? NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT TÀI SẢN KHI LY HÔN?

QUYỀN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT LY HÔN

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình người có quyền yêu cầu ly hôn được quy định như sau:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

PHƯƠNG THỨC LY HÔN

THUẬN TÌNH LY HÔN

Căn cứ theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

LY HÔN THEO YÊU CẦU CỦA MỘT BÊN

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN LY HÔN

- Điều kiện ly hôn

- Hỗ trợ soạn đơn ly hôn

- Tư vấn thuận tình ly hôn

- Tư vấn đơn phương ly hôn

- Thủ tục hy hôn

- Giải quyết tranh chấp tài sản chung khi ly hôn

- Giải quyết nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền nuôi con….

HỒ SƠ GIẢI QUYẾT LY HÔN

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

THUẬN TÌNH LY HÔN

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương;
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/HC của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;
 • Tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản yêu cầu phân chia như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…
 • Đơn yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận thuận tình ly hôn;
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/HC của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;
 • Tài liệu, chứng cứ khác kèm theo.

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI CON CÁI SAU LY HÔN

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

- Trường hợp chế độ tài sản theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật

- Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng theo quy định pháp luật.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 035.401.2914
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh