CÁC NHÀ ĐẦU TƯ PHẢI ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ KHI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN?

Kinh doanh bất động sản đang là một ngành nghề kinh doanh đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nhờ vào sự phát triển và khả năng sinh lời cao. Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy khi muốn trở thành một nhà đầu tư bất động sản bạn cần nắm rõ các điều kiện của ngành nghề này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nẵm rõ các quy định, điều kiện kinh doanh bất động sản.

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ PHẢI ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ KHI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN?

Kinh doanh bất động sản là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh?

Các loại bất động sản sẽ được đưa vào kinh doanh bao gồm:

- Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;

- Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;

- Nhà công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

- Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản?

Căn cứ Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật kinh doanh bất động sản thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

- Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, đối với dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại trụ sở Ban quản lý dự án, đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản.

- Chỉ kinh doanh các bất động sản đủ điều kiện được phép kinh doanh bất động sản theo quy địn của pháp luật.

Đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Khi thực hiện kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án phải đáp ứng điều kiện như các điều kiện mà tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thực hiện.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 035.401.2914
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh